Làm việc tại VIEC đã thay đổi tôi mãi mãi ra sao?

Sau hai tháng rưỡi bôn ba Hà Lan, mình có thể khẳng định rằng: sống xa quê hương sẽ thay đổi cuộc đời chúng ta mãi mãi. Để mình kể bạn nghe một chút trải nghiệm nơi đây và VIEC nha.

Tên mình là Sergio. Mình 22 tuổi và đến từ León, một thành phố nhỏ ở phía bắc Tây Ban Nha. Mình học Quản trị và Tài chính ở đó, nơi cho phép thực tập nghề nghiệp ngoài nước. Nhờ vậy mình quyết định bay sang Châu Âu.

Thú thật, mỗi khi nghĩ về vài năm trước, Sergio lại thấy buồn cười. Vì lý do cá nhân, mình tưởng chừng sẽ chẳng thể rời đi khỏi cái nôi của “cơn thịnh nộ màu đỏ”. Ấy thế mà ngay lúc này, mình đang không chỉ có thời gian tuyệt vời tại vùng đất hoa tuy-líp mà còn không ngừng để bản thân phá vỡ giới hạn trước mọi tình huống ngoài dự liệu.

Tư vấn XNK giữa Việt Nam và Châu Âu không như mình nghĩ
Thực tế, sự phát triển cả nhân không chỉ là món quà duy nhất mà xứ xở cối xoay gió mang đến. Với vai trò thực tập sinh bộ phận kinh doanh và tiếp thị tại VIEC, mình được tìm hiểu cách vận hành của các mối quan hệ kinh doanh quốc tế theo mô hình B2B. Hoạt động của công ty bao gồm hỗ trợ các nhà sản xuất và công ty Việt Nam đưa sản phẩm xâm nhập thị trường EU và ngược lại đối với các công ty châu Âu. Bên cạnh đó, VIEC cũng cung cấp dịch vụ tư vấn toàn diện về xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU.

Trong đội nhóm bán hàng, mình đã làm việc với công ty cà phê GAIA, giúp đưa sản phẩm của họ đến thị trường Tây Ban Nha bằng cách cố gắng giới thiệu chúng đến các cửa hàng và quán cà phê đặc sản nước này. Sau đó, Sergio làm việc với bộ phận tiếp thị, tạo cả văn bản và hình ảnh bài đăng trên mạng xã hội của công ty (TikTok, Facebook và Instagram), đồng thời quảng bá VIEC và hình ảnh công ty đối tác GAIA.

Việc làm cho cả hai phòng ban đã giúp mình phát triển vượt bậc khả năng giao tiếp cũng như học cách làm việc hiệu quả theo nhóm để đạt được mục tiêu. Ngoài ra, Sergio cũng cải thiện rõ rệt kỹ năng về dịch vụ khách hàng và giải quyết vấn đề trong môi trường B2C, vì VIEC có mối liên hệ chặt chẽ với Apollo Gym, một phòng tập nằm trong cùng tòa nhà.

Đặc biệt, khi làm cùng mọi người đến từ đa quốc gia, như Việt Nam, Pháp, Bồ Đào Nha và Hà Lan,… những góc nhìn mới, văn hóa mới được mở ra, đẩy sự sáng tạo của mình lên tầng cao mới.

Danh sách việc cần làm nếu bạn muốn tìm việc hoặc thực tập tại Hà Lan từ kinh nghiệm của mình ở VIEC-Vietnam Import Export Consultant
Nếu bạn đang cân nhắc “vi vu” Hà Lan hay gia nhập VIEC, đây là một số lời khuyên có thể giúp ích. Hãy bắt đầu với những gì chúng ta nên làm:

Chuẩn bị một OV-chipkaart. Thẻ sạc này cho phép bạn di chuyển trên TẤT CẢ các phương tiện giao thông công cộng trong nước. Bạn cũng có tùy chọn thêm đăng ký vào OV của mình để du lịch khắp đất nước với mức giá siêu tốt.

Nếu bạn có bất kỳ nghi vấn, hỏi thôi đừng ngại. Người Hà Lan rất dễ thương. Họ luôn sẵn lòng giúp đỡ bất cứ điều gì bạn cần.

Làm quen với ngôn ngữ địa phương, tiếng Hà Lan. Đại đa số mọi người đều dùng tiếng Anh, nhưng biết được điều nho nhỏ này sẽ giúp bạn thực hiện mọi việc dễ dàng hơn nhiều.

Hãy đến và mở lòng cho những trải nghiệm, học hỏi và làm quen với các nền văn hóa mới.

Chọn lấy một chiếc xe đạp. Bạn đang ở Hà Lan, đất nước của đạp xe.

Nijmegen là một thành phố đại học. Nó thường xuyên tổ chức các sự kiện thuộc hiệp hội sinh viên, chẳng hạn như ESN và AEGEE. Tại đây còn có một hoạt động rất thú vị diễn ra vào thứ Tư hàng tuần, Meet and Eat. Nơi bạn gặp gỡ mọi người từ khắp nơi trên thế giới, bàn về chủ đề thú vị nào đó trong khi thưởng thức bữa ăn. Đừng bỏ lỡ điều này.

Hãy thử các món ăn địa phương. Hà Lan không nổi tiếng về ẩm thực, nhưng điều mình muốn bật mí là một số đồ ngọt thật sự rất ngon đó.

Danh sách những việc bạn không nên làm từ kinh nghiệm của mình khi làm việc tại VIEC ở Nijmegen, Hà Lan
Nào, chúng ta cùng bàn về những điều bạn không nên làm:

Đóng cửa bản thân với những trải nghiệm và con người mới.

Chỉ loanh quanh trong thành phố. Hà Lan có phương tiện giao thông công cộng rất tuyệt, cho phép bạn khám phá đất nước đáng kinh ngạc này.

Hoãn kế hoạch vì thời tiết xấu. Có một câu nói ở đây rằng, “không có thời tiết xấu, chỉ có quần áo không hợp”, vì vậy hãy mặc áo mưa vào và tận hưởng!

Nói nhỏ… đừng tin vào dự báo thời tiết, vì chúng lật mặt nhanh còn hơn người cũ..

Nói tóm lại, sống ở quốc gia khác là một trải nghiệm cực kì phong phú. Bạn sẽ đối mặt với những tình huống có thể không gặp phải ở quê hương. Nhưng Sergio đảm bảo rằng đó là lúc tiềm lực chúng ta bộc phát. Còn nữa, tại VIEC và Apollo Gym, bạn sẽ tìm thấy một môi trường hỗ trợ bạn đạt tất cả các mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp đến từ toàn bộ đội ngũ tạo nên công ty.